3 bệnh thường gặp nhất khi giao mùa thu – đông

Trong những ngày thời tiết giao mùa thu – đông sức đề kháng của con người sẽ kém, rất dễ mắc phải các bệnh thường gặp khi giao mùa. Trong vô số các bệnh thường gặp khi giao mùa thu – đông thì các bệnh hô hấp, khớp và da là bệnh thường gặp nhất.

1. Bệnh hô hấp

Mùa thu – đông là mùa mà các bệnh phổi – phế quản phát triển mạnh với sự hậu thuẫn của độ ẩm, khí áp, nhiệt độ thấp, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, các vi rút phát triển thuận lợi…

Bệnh hô hấp là bệnh thường gặp nhất khi giao mùa thu đông

Bệnh hô hấp là bệnh thường gặp nhất khi giao mùa thu đông

Các bệnh thường gặp về đường hô hấp này dễ phát triển trong giao mùa thu – đông này như: hen phế quản; viêm khí – phế quản cấp; viêm phổi; viêm họng,  ho ra máu.

Vì vậy ngoài giữ ấm, tránh lạnh, tránh ẩm, tránh gió lùa… nếu thấy có các triệu chứng như: ho nhiều, sốt cao kéo dài, khó thở… thì bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

2. Các bệnh về khớp

Bệnh viêm khớp thường gặp

Nguyên nhân là do thời tiết lạnh, ẩm nên các bệnh xương khớp có dịp hoành hành. Các bệnh thường gặp về viêm khớp như: viêm khớp dạng thấp, thấp tim và gút rất dễ gặp khi giao mùa thu – đông. Nguy hiểm hơn, bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mãn tính kéo dài và có thể gây những di chứng nặng nề như: dính, biến dạng khớp.

Thời tiết lạnh, ẩm nên các bệnh thường găp về xương khớp có dịp hoành hành

Thời tiết lạnh, ẩm nên các bệnh thường găp về xương khớp có dịp hoành hành

Bệnh gút

Gút là bệnh chủ yếu ở nam giới trên 30 tuổi, sống tại thành thị. Tuy bệnh gút là do ăn uống thừa chất, nhưng tiết trời lạnh, ẩm khi giao mùa thu – đông sẽ làm các khớp đau nhức hơn.

Đối với các bệnh thường gặp về khớp, khi giao mùa thu – đông nhất là khi trời lạnh, điều cần làm đầu tiên chính là giữ ấm cơ thể, đặc biệt là chân tay. Hạn chế ra ngoài khi trời quá lạnh, mưa phùn.

Xem thêm

>>>> Những lợi ích không ngờ khi nuôi con bằng sữa mẹ

>>>> 10 nguyên tắc vàng để chế biến thực phẩm an toàn

3. Bệnh da

Trời lạnh lúc giao mùa thu – đông cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da, đặc biệt là các bệnh thường gặp như: mề đay, chàm, nứt gót chân… phát triển. Mề đay thường phát triển nhiều hơn khi từ môi trường có gió lạnh mùa đông.

Trời lạnh lúc giao mùa thu - đông cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da

Trời lạnh lúc giao mùa thu – đông cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da phát triển

Một số người còn kèm theo triệu chứng nhức đầu, hạ huyết áp, tím tái, phù thanh quản… Để tránh tình trạng trên, những người có cơ địa dị ứng và hay nổi mề đay nên tránh ra ngoài lúc trời lạnh và nên mặc quần áo ấm khi giao mùa thu- đông. Nên uống các thuốc kháng khi mới chớm có dấu hiệu mề đay để giảm và cắt cơn ngứa.

Để có một sức khỏe tốt nhất cho học tập và làm việc khi thời tiết giao mùa thu – đông nên biết cách chăm sóc sức khỏe cơ thể tốt, đặc biệt là cơ thể trẻ em, người cao tuổi, người bị bệnh về chế độ dinh dưỡng, trang phục….; tránh uống nhiều chất có ga khi trời lạnh; cần điều trị tích cực các bệnh thường gặp khi giao mùa thu- đông nêu trên.