Cách làm giá đỗ cực sạch, cực nhanh tại nhà cho chị em nội trợ

Trước tình trạng giá đỗ bẩn khi giá đỗ ủ hóa chất được bày bán tràn lan khắp các chợ thì chị em nội trợ đã truyền tai nhau những cách làm giá đỗ cực sạch, cực nhanh tại nhà vừa cung cấp đồ ăn sạch cho cả nhà vừa có thể làm giá đỗ đơn giản bằng những vật dụng sẵn có tại nhà.

Làm giá đỗ tại nhà không hề tốn công sức, thời gian cũng như tiền bạc mà còn giúp cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình bạn cùng bí quyết chăm sóc sức khỏe cho cả nhà hiệu quả.

Cùng an toàn thực phẩm tìm hiểu 3 cách làm giá đỗ cực sạch, cực nhanh tại nhà này nhé!

Cách làm giá đỗ cực sạch với khăn bông to

Cách làm giá đỗ cực sạch bằng khăn bông to

Cách làm giá đỗ cực sạch bằng khăn bông to

Đầu tiên lấy 1 lạng đỗ xanh mang rửa sạch cát và bụi bẩn sau đó lấy 1 chậu nước ấm khoảng 38-40 độ và ngâm đỗ xanh khoảng 10 tiếng cho tới khi thấy mầm đỗ nhú lên rồi đổ đỗ xanh ra rổ và xả qua bằng nước lạnh. Dùng rổ nhựa có đế cao (khoảng 2 cm là được), sau đó lót 1 chiếc khăn mùi xoa mỏng xuống dưới, dàn đều đỗ xanh lên mặt khăn.

Tiếp theo, bạn hãy lấy 1 chiếc khăn bông to và gấp lại làm tư. Sau đó thấm ướt nước vào khăn và trùm lên đỗ xanh.  Để cả rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước vào rổ trong khoảng 5 phút cho đỗ “uống no nước”. Trong 2 ngày đầu, mỗi ngày bạn bạn xả nước cho đỗ 20 lần. Khi nào không xả nước thì để rổ đỗ vào chỗ tối. Nước từ khăn bông sẽ thấm xuống cung cấp độ ẩm cho đỗ.

Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có thể thu hoặch giá đỗ để ăn rồi. Cách làm giá đỗ cực sạch tại nhà này khá nhanh và đơn giản phải không?

Ủ giá đỗ bằng miếng vải

Đỗ xanh cũng rửa sạch và loại bỏ hạt đỗ lép cùng bụi bẩn. Lấy một chiếc rổ sạch, lót hai chiếc khăn sữa của em bé lên đó, ở giữa hai lớp khăn bạn có thể độn thêm một ít bông để giữ nước.

Bí quyết làm giá đỗ cực sạch bằng miếng vải

Bí quyết làm giá đỗ cực sạch bằng miếng vải

Đổ đỗ vào một chiếc rổ, sau đó lấy một miếng vải lớn để ủ lên trên. Ở trên cùng, bạn đặt một chiếc hộp nhựa tròn lên đó (có thể đổ nước vào hộp nhựa cho đủ nặng). Cách làm giá đỗ cực sạch, cực nhanh tại nhà này sẽ giúp giá đỗ mập hơn, chắc hơn, cung cấp những thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình bạn.

Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần, bạn đặt rổ đỗ vào một chiếc chậu và xả nước vào đó ngâm trong 5 phút. Khi ngâm đỗ, bạn không cần bỏ hộp nhựa ra đâu nhé. Ban đêm, bạn lấy một ca nước đặt cạnh rổ đỗ và dùng một chiếc khăn mùi xoa nhưng một đầu vào ca nước, đầu còn lại để vào rổ đổ. Bí quyết làm giá đỗ sạch này giúp cung cấp độ ẩm cho đỗ cả đêm. Sau 3 ngày, giá đỗ mọc lên sẽ tự đẩy hộp nhựa ra và gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn suốt tuần.

Làm giá đỗ với tro

Làm giá đỗ tại nhà bằng tro

Làm giá đỗ tại nhà bằng tro

Tro bếp sẽ giúp cho giá đỗ mập và ngọt hơn, mát hơn. Vì thế mà nếu có điều kiện về quê, bạn có thể lấy một ít tro bếp, đặc biệt là loại tro trấu. Bạn lấy một chiếc rổ dày (để tro không bị lọt ra ngoài), chú ý là lấy loại rổ cao một chút (khoảng 30cm).

Đổ một lớp tro dày khoảng 3 cm vào rổ. Chú ý là không đổ ít tro quá vì rễ giá đỗ sẽ đâm ra ngoài rổ. Dùng bình tưới cây phun một ít nước lên tro và lấy tay ấn nhẹ xuống cho bề mặt tro phẳng ra. Đỗ xanh sau khi rửa sạch, bạn rải một lớp mỏng lên tro. Tiếp theo, bạn lấy một lớp tro khác phủ lên trên (lớp tro ở trên mỏng khoảng 1-1,5cm thôi nhé).

Cuối cùng, bạn dùng bình tưới cây phun nước lên tro, nhớ làm thật nhẹ nhàng để không bị trôi tro.Đến ngày thứ 4 là bạn có thể thu hoạch giá đỗ để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.

Trên đây là 3 cách làm giá đỗ cực sạch tại nhà vô cùng đơn giản giúp chị em phụ nữ chế biến  thực phẩm an toàn cho cả gia đình. Từ giá tự làm tại nhà, bạn có thể chế biến thành giá trần, giá xào hay có thể ăn kèm rau sống cực ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!