Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn vệ sinh thực phẩm bạn đã nắm rõ chưa? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các cách bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo luôn an toàn thực phẩm cho sức khỏe phòng tránh ngộ độc thức ăn do bảo quản sai nhé!

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách và tuy theo nhóm thực phẩm để có phương pháp bảo quản đúng cách. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cách phổ biến nhất mà các gia đình thường làm. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chọn thời điểm mua thực phẩm và chế biến thực phẩm sao cho thời gian bảo quản ngắn nhất.

1. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với  nhóm thị, cá tươi sống

Đối với thịt, cá tươi sống, sau khi rửa sạch, có thể ướp gia vị trước, chia nhỏ thành từng phần vừa ăn và cho vào hộp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm…

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm thịt cá tươi sống

Các thức ăn đã được đông lạnh, trước khi dùng khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ nên để xuống ngăn mát để rã đông. Tránh rã đông thực phẩm nhiều lần và hạn chế rã đông bằng lò vi sóng vì làm như thế thực phẩm sẽ bị mất chất dinh dưỡng

2. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với nhóm rau củ quả

Rau củ quả tươi nên được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, có thể bảo quản vài ngày hay cả tuần tùy loại. Cần lưu ý, không để rau, trái cây vào ngăn đá hoặc ngăn dưới ngăn đá của tủ lạnh để tránh dập rau quả do nhiệt độ quá lạnh, khi bảo quản cần được bọc kín kĩ càng.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản rau tươi lâu thì sau khi loại bỏ lá sâu, lá dập, rễ, cần giữ rau khô ráo và cho vào bao xốp, buộc kín lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

3. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với nhóm trái cây

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hầu hết bà nội trợ nào cũng áp dụng tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách nhất là với trái cây. Đối với trái cây, sau khi loại bỏ trái dập thì rửa sạch rồi để thật ráo nước và cho vào bao xốp hoặc túi nilon, buộc kín trước khi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách

4. Bảo quản các thức ăn chín

Các thức ăn đã nấu chín thì phải để nguội hẳn, đậy kín rồi mới cho vào tủ lạnh. Cần bảo quản thức ăn sống và thức ăn đã nấu chín vào những hộp riêng biệt, tuyệt đối tránh bảo quản hai loại thực phẩm này chung với nhau mà chưa được đậy kín. Việc bảo quản thức ăn kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và nhiễm các vi sinh vật.

Nếu để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh thì cần điều chỉnh tăng độ lạnh vì nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ mau hư. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bảo quản là một hình thức để sử dụng thực phẩm được lâu ngày hơn so với mức bình thường chứ không phải là bảo quản tuyệt đối. Do vậy, trong quá trình chế biến, nếu thấy thực phẩm đã được bảo quản từ lâu ngày có biến đổi thì tốt nhất không nên bạn không nên ăn để đảm bảo sức khoẻ nhé

Một số cách bảo quản thực phẩm trên đây thật đơn giản và hiệu quả phải không các bạn? Với những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này, bạn không còn lo thực phẩm bị biến chất hay bị hỏng nữa nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công phương pháp này nhé!

Xem thêm: