Top 5 loại bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Hiện nay tình trạng vô sinh ở nữ giới đang là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Tình trạng vô sinh hiếm muộn có ảnh hưởng cực lớn đến quan hệ tình dục và việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh ở nữ giới là gì. Cùng đọc bài viết sau đây để biết 5 loại bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ nhé.

Những bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Những bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

5 loại bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 – 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung – vòi trứng.

Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn. Đây được coi là 1 trong 5 loại bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ thường gặp nhất.

Rối loạn kinh nguyệt

Theo các chuyên gia, thông thường chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể dài từ 21 đến 35 ngày. Lượng máu trung bình mất đi sau mỗi lần hành kinh là từ 50 – 150 ml. Tuy nhiên, kinh nguyệt của từng bạn gái lại thường đều đặn theo số ngày nhất định và chỉ dao động vài ngày.

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều. Chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng

Bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng

U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con. Tuy bệnh này không có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản ở phụ nữ nhưng để lâu cũng khiến chị em cực kỳ khó chịu.

Mặc dù là bệnh phổ biến và không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung nhưng u xơ tử cung lại có thể làm cho chị em rất khó chịu. Đặc biệt, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên trong nhiều trường hợp, người bệnh có những triệu chứng có thể nhầm với mang thai.

Nếu u ở vị trí gần niêm mạc thì có thể gây chảy máu, băng huyết… Trong trường hợp này cần được can thiệp để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các khu vực lân cận, cản trở việc thụ thai.

Bệnh viêm răng lợi

Bệnh nha chu (gồm có viêm lợi và viêm quanh răng), là bệnh nhiễm trùng mạn tính xảy ra khi vi khuẩn trong miệng tạo thành một ổ viêm nhiễm quanh một chiếc răng và có thể lây lan vào hệ tuần hoàn.

Phát hiện cho thấy những phụ nữ bị bệnh nha chu thì trung bình phải mất 7 tháng mới có thai, dài hơn 2 tháng so với những phụ nữ không mắc bệnh này.

U nang buồng trứng

Buồng trứng có chức năng sản xuất trứng. U nang buồng trứng hình thành bên trong buồng trứng và là bao nang chứa đầy dịch. Cũng giống như nhiều bệnh phụ khoa khác, triệu chứng của u nang buồng trứng rất mơ hồ, khó phán đoán từ sớm. Đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

90% u nang buồng trứng là u lành nhưng cũng có tới 10% là ác tính. Nếu không kịp thời chữa trị có thể chuyển sang ung thư buồng trứng, đe dọa rất lớn đến khả năng phát triển và rụng trứng, từ đó gây khó khăn trong quá trình thụ thai và có con của chị em.

Trên đây là top 5 loại bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, thậm chí có thể gây vô sinh. Hy vọng các bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Chúc bạn mạnh khỏe!