Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào mùa hè

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào mùa hè đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Tháng đầu tiên sau sinh là giai đoạn khó khăn nhất đối với cả mẹ và em bé mới chào trời. Sau đây là những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào mùa hè

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là chuyện không đơn giản đặc biệt là chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè thì lại càng khó khăn hơn. Mùa hè luôn đem đến cảm giác nóng nực cho trẻ em và ngay cả đối với những người lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì cách chăm sóc bé vào mùa hè lại có những lưu ý riêng. Sau đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè với các lưu ý sau:

1. Chú ý nhiệt độ của cơ thể trẻ

Mẹ có biết đối với trẻ sơ sinh thì khả năng điều hòa thân nhiệt còn rất yếu. Khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao có thể làm thân nhiệt của bé tăng theo. Vì vậy, mẹ luôn phải kiểm tra để đảm bảo thân nhiệt của bé luôn ở mức ốn định. Trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi này vấn đề thân nhiệt cơ thể của trẻ nhỏ thật vô cùng quan trọng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào mùa hè

Do nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của trẻ sơ sinh, vì vậy mà các mẹ luôn giữ cho phòng thoáng khí. Nếu có thể, giữ nhiệt độ phòng ở nhiệt độ tối thiểu là 25-26 độ. Nhiệt độ này giúp bé hồi phục thân nhiệt và duy trì thân nhiệt ở mức bình thường.

2. Hãy chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Phần rốn còn lại sẽ bắt đầu khô và rụng sau khi sinh khoảng 5 đến 7 ngày. Trước khi rụng, chân rốn chưa khô, chưa thành sẹo nên mẹ cần phải chăm sóc hết sức cẩn thận, tránh vi trùng xâm nhập. Đặc biệt, trong những ngày hè nắng nóng, vi trùng vi khuẩn càng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Đối với trẻ sơ sinh, do hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với người lớn, bởi vậy mà khi thay băng rốn cho bé, các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng và nước, sau đó sát trùng lại lần nữa bằng cồn để sạch khuẩn nhé.

3. Đừng quên chăm sóc da cho trẻ trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Da của trẻ sơ sinh rất mềm, tổ chức liên kết mô lỏng lẻo nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào khi bé mới sinh. Do vậy mà, trẻ dễ mắc các bệnh về da hoặc tệ hơn nữa là bị các vi khuẩn gây nhọt, thủy đậu… tấn công.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng cách

Vì vậy mà việc chăm sóc da cho bé là một việc rất quan trọng, đòi hỏi mẹ phải tỉ mỉ, chu đáo, quan sát bé hằng ngày để phát hiện những điểm bất thường dù là nhỏ nhất trên da bé. Không chỉ vậy, vào mùa hè, trẻ sẽ dễ đổ mồ hôi hơn, và đây là nguyên nhân khiến bé dễ bị cảm lạnh hoặc bị rôm sảy ngứa ngáy, do vậy mà mẹ bầu cũng nên lưu ý đấy nhé. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè cũng không thật quá khó phải không các mẹ?

4. Hãy chú ý đến quần áo cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào mùa hè như thế nào? Do là bé mới sinh, nên việc mặc quần áo đối với bé cũng phải được thực hiện hết sức cẩn thận các mẹ nhé. Các mẹ có thể tham khảo theo nguyên tắc: bé cần thêm một lớp áo so với người lớn

Dù là trời mùa hè, thời tiết nắng nóng, bé sẽ cần ít quần áo hơn. Do vậy mà mẹ có thể sử dụng chất cotton là chất liệu rất tốt cho bé mới sinh trong hè vì nó mát (do ít hấp thu nhiệt) và khiến bé dễ thở.

5. Tắm cho bé – việc làm không thể thiếu

Các mẹ đừng nghĩ trẻ sơ sinh thì không cần tắm thường xuyên nhé. Vào mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày. Và các mẹ cũng nên chọn những loại xà phòng dành riêng cho bé tránh cho da bé bị kích ứng cho da.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Tuy nhiên, vì da bé còn quá mỏng nên mẹ không nên tắm cho bé quá nhiều lần trong một ngày đây là điều cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.

6. Đừng để hiện tượng mất nước xảy ra với trẻ

Trong thời gian trẻ sơ sinh đang bú mẹ, hãy cho trẻ bú cả lớp sữa đầu (giúp tránh khát) và lớp sữa sau (cung cấp dinh dưỡng).

Do bú mẹ hoàn toàn không cần thêm bất kỳ chất lỏng nào tuy nhiên bạn cần cho con bú ngắn, thường xuyên hơn để phòng mất nước. Nếu trẻ bú bình thì thỉnh thoảng, bạn cần bổ sung cho bé một thìa nước lọc từ nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai nhé.

7. Mùa hè – mẹ nên bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng

Do là trẻ mới sinh nên thường mềm mại, ít có khả năng tự bảo vệ khỏi ánh nắng. Do đó mà nếu đưa trẻ ra ngoài, các mẹ cần sử dụng miếng chắn nắng trên xe đẩy, có thể quấn thêm tã vải (khăn mỏng) trên miếng chắn nắng để trẻ được mát hơn.

8. Các mẹ hãy chú ý giấc ngủ cho trẻ

Ngoài ra trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trong những ngày hè, cách tốt nhất để giúp trẻ thấy thoải mái hơn là các mẹ nên mở cửa sổ trong phòng của bé để giữ phòng mát mẻ. Hoặc để trẻ ngủ trên chiếu hoặc nôi làm từ mây đan mà không cần đệm mút.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng nhất!

Xem thêm: