Điểm danh bảy dấu hiệu cận thị ở trẻ nhỏ dễ nhận biết

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt. Lứa tuổi ở trẻ em thường dễ mắc bệnh cận thị nhất là từ 11 đến 16 tuổi. Nếu trẻ không được phát hiện bệnh sớm để đeo kính kịp thời, tình trạng suy giảm thị lực ở trẻ sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhược thị.

Phần lớn phát hiện trẻ bị cận thị khi trẻ bắt đầu đi học và không nhìn rõ chữ trên bảng

Phần lớn phát hiện trẻ bị cận thị khi trẻ bắt đầu đi học và không nhìn rõ chữ trên bảng

Dưới đây là những 7 dấu hiệu cận thị ở trẻ nhỏ bạn dễ nhận biết nhất:

1. Trẻ thường xuyên ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách

Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu cận thị ở trẻ bạn cần biết.

Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.

Xem thêm:

>>  Những điều cần làm khi bị bệnh đục thủy tinh thể

>>  Đục thủy tinh thể bẩm sinh làm giảm thị lực ở trẻ em

2. Thường xuyên dụi mắt

Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nhưng nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.

Trẻ thường xuyên dụi mắt dễ gây cận thị

Trẻ thường xuyên dụi mắt dễ gây cận thị

3. Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Con bạn có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

4. Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi

Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên “rối loạn quy tụ”.

5. Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính

Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt và cận thị. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Ngồi nhiều trước máy tính cũng khiến trẻ dễ bị cận thị

Ngồi nhiều trước máy tính cũng khiến trẻ dễ bị cận thị

6. Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển trẻ lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.

7. Một số dấu hiệu cận thị ở trẻ khác

– Không thích các hoạt động liên quan tới thị giác xa như vẽ hình, tô màu hay tập đọc hoặc các hoạt động liên quan tới thị giác xa như chơi ném bóng.

– Trẻ không nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách trên 1m.

– Trẻ thường phải chép bài của bạn do không nhìn rõ các chữ trên bảng.

– Trẻ nhức đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.

– Trẻ làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ hình, tập đọc…

Trên đây là 7 dấu hiệu cận thị ở trẻ. Khi có một trong các dấu hiệu cận thị trên, rất có thể trẻ đã mắc tật cận thị, phụ huynh cần cho trẻ đi khám để điều trị cận thị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó có sự chỉ định cần thiết từ phía bác sĩ trong việc đeo kính cận, phẫu thuật cận thị…

Đồng thời, nên cho trẻ sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung giúp tăng cường thị lực cho mắt và phòng ngừa cận thị.