Bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Bước vào tuổi già, việc ăn uống sẽ bị hạn chế, thậm chí phải kiêng khem. Nhưng biết cách chọn thực phẩm, người già vẫn có thể sống vui sống khỏe mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiệu quả nhất.

Bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Càng ăn thc ăn đa dng càng tt

Không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chỉ có ăn nhiều hay ít mà thôi. Vì vậy, thức ăn hàng ngày của người cao tuổi càng đa dạng càng tốt, khoảng trên 20 loại thực phẩm. Càng ăn thức ăn càng đa dạng sẽ giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn.

Ăn nhiu các loi rau tươi

Ăn nhiều các loại rau tươi có thể làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao tuổi đến 25%. Ăn rau tươi sẽ bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết mà cơ thể người cao tuổi không thể tự tổng hợp được.

Người già nên ăn nhiều các loại rau tươi

Người già nên ăn nhiều các loại rau tươi

Ngoài những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, thói quen ăn nhiều rau quả tươi cũng có tác dụng giúp người già tăng cường sức đề kháng. Mỗi bữa ăn nên ăn nhiều loại rau tươi hơn sẽ giúp cho sức khỏe người cao tuổi được dẻo dai.

Xem thêm

>>>> Bí quyết dạy con ngoan hiệu quả nhất

>>>> Những loại thực phẩm tốt cho sinh lý nam giới

Gim cht đường, cht bt và cht béo

Người cao tuổi nên hạn chế và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực. Chất béo (lipid) được hấp thu vào chủ yếu là hai chất, acid béo và cholesterol.

Cholesterol là chất cơ bản để cấu tạo màng tế bào và là nguyên liệu cần thiết tạo các nội tiết tố. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu, nguy hiểm nhất là tắc mạch máu não và mạch vành.

Người cao tuổi không nên ăn nhiều các loại chất béo vì nó có thể gây béo phì, bệnh tiểu đường

Người cao tuổi không nên ăn nhiều các loại chất béo vì nó có thể gây béo phì, bệnh tiểu đường

Người cao tuổi không nên ăn nhiều các loại chất béo vì nó có thể gây béo phì, bệnh tiểu đường… Giảm chất đường, chất bột và chất béo là bí quyết cho người cao tuổi có một sức khỏe và cơ thể tốt hơn.

B sung canxi

Loãng xương là bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người già. Khi bị loãng xương, người già sẽ bị đau nhức xương, đau lưng, đau các khớp xương và hậu quả xấu có thể bị rạn, nứt hay gãy xương.

Người già cần bổ sung các loại thức ăn giàu canxi

Người già cần bổ sung các loại thức ăn giàu canxi

Vì thế, người già cần bổ sung các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.

Càng ăn ít mui càng tt

Ở người bình thường, cơ thể tự điều hòa lượng muối ăn trong máu bằng cách giữ lại hoặc thải ra ngoài bằng đường mồ hôi hoặc nước tiểu. Ở người cao tuổi, cỗ máy chuyển hóa và dinh dưỡng đã có nhiều hao mòn trong quá trình sử dụng vì vậy người già nên càng ăn ít muối càng tốt cho sức khỏe.

Càng ăn ít muối càng tốt

Càng ăn ít muối càng tốt

Khái niệm già thường gắn liền với sự suy yếu. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng ở người cao tuổi thực sự là quan trọng. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý sẽ giúp hồi phục và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phòng tránh các bệnh thường gặp khi giao mùa để người cao tuổi vẫn sống mạnh khỏe. Hãy áp dụng các bí quyết trên ngay hôm nay để có một sức khỏe tốt cho người già.