Những loại thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn

Ngày nay, bệnh Gout rất phổ biến vì lý do ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Đối tượng thường mắc bệnh Gout là nam giới tuổi trên 30 và thường xuyên dùng thực phẩm không nên ăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thực phẩm không nên ăn với người bị bệnh gout.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gout được biết đến với những dấu hiệu như: khớp sưng đỏ, đau, nóng, phiền táo, khát, nước tiểu vàng, đỏ, đầu đau, sốt, sợ lạnh, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhạt.

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất

Người bị bệnh gout phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống và nên để ý những loại thực phẩm không nên ăn dưới đây để tránh bệnh trở nặng và tái phát.

Thực phẩm không nên ăn với người bị bệnh gout

1. Đối với thực phẩm dùng để ăn

Thực phẩm cần kiêng khem tuyệt đối

+ Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như : hải sản; các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; nội tạng động vật (lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…); trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi (trứng vịt lộn, cút lộn,..) với người bị bệnh gout.

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin

+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể với người bị bệnh gout.

Những thực phẩm cần hạn chế dùng

Những loại thực phẩm này có thể ăn nhưng ở mức độ ít:

+ Đạm động vật nói chung như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…ở người bị bệnh gout.

+ Đạm thực vật: đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh,… đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như : đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…với người bị bệnh gout.

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh,…khi bị bệnh gout.

2. Đối với đồ uống

+ Bệnh nhân bị gout không nên uống rượu, bia. Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào.

Bệnh nhân bị gout không nên uống rượu, bia

Bệnh nhân bị gout không nên uống rượu, bia

+ Hạn chế đồ uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

+ Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận với người bị bệnh gout.

Bệnh Gout rất dễ tái phát. Để tránh việc bệnh nặng thêm hay tái phát nhiều lần, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống hợp lý, cần kiêng ăn một số thực phẩm không nên ăn đã nêu ở bài viết trên cho căn bệnh này.