Nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc khí hư của chị em phụ nữ

Bệnh phụ khoa là căn bệnh khiến chị em rất khó chịu. Hơn thế nữa, những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Thậm chí còn gây tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ. Vậy làm thế nào có cách nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc khí hư của chị em phụ nữ đơn giản và chính xác nhất.

Cách nhận biết bệnh phụ khoa qua sự thay đổi của khí hư


Cách nhận biết bệnh phụ khoa qua sự thay đổi của khí hư

Khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường, được tiết ra từ âm đạo khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì. Khí hư ở nữ giới xuất hiện nhiều hơn trước khi rụng trứng, thời kì bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục… Khí hư có chức năng làm ẩm âm đạo, đóng vai trò như chất bôi trơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng tiến vào tử cung để kết hợp với trứng và thụ thai.

Nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc khí hư

Màu sắc khí hư

+ Sự thay đổi về màu sắc khí hư cũng cảnh báo nguy cơ về sức khỏe sinh lý của bạn: Khí hư được gọi là bình thường nếu khí hư có màu trắng trong và dai như lòng trắng trứng gà, không mùi và có thể kéo dài thành từng sợi.

+ Khí hư có màu trắng trong kèm theo dịch nhầy dính loãng và không có mùi hôi: Đây là dấu hiệu có thể bạn đang mắc một trong số các bệnh phụ khoa sau: bệnh lộ tuyến cổ tử cung, polype cổ tử cung, u xơ tử cung hoặc do quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.

Xem thêm

>> Những biểu hiện bệnh u nang buồng trứng

>> Những công dụng của quả táo với sức khỏe bạn nên biết

Khí hư có vấn đề

Khí hư có vấn đề làm gia tăng các bệnh phụ khoa

Khí hư có vấn đề làm gia tăng các bệnh phụ khoa

+ Khí hư ra nhiều, có màu trắng và đặc và đóng thành từng mảng: đây là triệu chứng ngứa do trùng roi và nhiễm nấm candida

+ Khí hư loãng, màu vàng, có váng là do rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tâm lý gây nên.

+ Nếu thấy khí hư ra nhiều, màu trắng xám và có mùi tanh, bị loãng, có mùi hôi là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn.

+ Khí hư ra nhiều, có màu xanh kèm theo bọt, hơi loãng và ngứa rát âm hộ là do trichomonas vaginalis gây nên.

+ Khí hư có màu vàng, tiểu buốt: đây là triệu chứng bệnh viêm cổ tử cung do lậu cầu gây ra.

+ Khí hư ra nhiều, màu xanh và đặc sau khi quan hệ tình dục là do viêm nội mạc tử cung.

+ Khí hư có biểu hiện giống như mủ là do viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatis.

+ Khí hư có mủ, chất nhầy: Bạn có khả năng đang mắc bệnh viêm cổ tử cung cấp tính.

+ Nếu phát hiện khí hư có màu xanh hoặc màu vàng, giống như mủ là do viêm vòi trứng hoặc nhiễm nấm.

+ Khí hư kèm theo máu: Hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để khám ngay vì đây là dấu hiệu của ung thư tử cung.

Với những dấu hiệu bất thường của khí hư như ở trên đây, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ, giúp chẩn đoán bệnh phụ khoa chính xác nhất để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh phụ khoa kịp thời. Bên cạnh đấy, để phòng ngừa bệnh phụ khoa, chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là sau khi quan hệ tình dục, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Hy vọng cách nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc khí hư chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn gái phát hiện sớm những bệnh phụ khoa mình mắc phải.